Muốn thu hút “người giàu” phải cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh – Phu Cuong Kien Giang

Muốn thu hút “người giàu” phải cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

Đó là ý kiến lưu ý của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Kiên Giang năm 2019 vừa diễn ra sáng nay 29/7.

Với chủ đề “Kiên Giang – Tiềm năng, cơ hội đầu tư và phát triển bền vững”, Hội nghị xúc tiến đầu tư Kiên Giang năm 2019 có sự tham dự của 500 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, địa phương vùng ĐBSCL, khách quốc tế, các tổ chức xúc tiến nước ngoài tại Việt Nam…

Tại hội nghị này địa phương sẽ tập trung giới thiệu, mời gọi nhà đầu tư vào 118, chủ yếu các lĩnh vực có thế mạnh: gồm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (19 dự án), sản xuất công nghiệp (17 dự án), du lịch (14 dự án) và các dự án khác.

Thủ tướng lưu ý tỉnh Kiên Giang cần đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Kiên Giang có diện tích tự nhiên lớn nhất vùng ĐBSCL và dân số đứng thứ 2/13 tỉnh, thành phố trong khu vực. Với vị trí cửa ngõ phía Tây của vùng và thông ra vịnh Thái Lan, Kiên Giang có vùng biển rộng hơn 63.000 km2, gấp 10 lần diện tích đất liền của tỉnh; có đường biên giới giáp Campuchia dài hơn 58 km, với cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, cùng một số cửa khẩu quốc gia và hơn 200km bờ biển. Điều này giúp Kiên Giang có lợi thế nhất định trong phát triển kinh tế biển, kinh tế cửa khẩu cũng như kết nối giao thông đường biển, trên bộ nội vùng và các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Kiên Giang có đồng bằng rộng lớn và có đầy đủ các yếu tố đặc thù của địa phương vùng sông nước. Ngoài ra, Kiên Giang còn có những yếu tố đặc trưng riêng mà ít địa phương đồng bằng ven biển nào có được như rừng nguyên sinh, sông, núi, hải đảo…

Trong những năm qua kinh tế tỉnh Kiên Giang phát triển toàn diện luôn đạt tốc độ tăng trưởng trên 7% năm, sản lượng lương thực dẫn đầu cả nước, đô thị được chỉnh trang ngày càng hiện đại, thương hiệu du lịch Kiên Giang-Phú Quốc nổi tiếng trong nước và thế giới, an ninh quốc phòng được giữ vững, đời sống của người dân ngày càng được nâng lên, đó là những thành tựu đáng mừng. Kiên Giang cũng là một trong số các địa phương dẫn đầu về thu ngân sách của khu vực và có khả năng tự chủ ngân sách trong vài năm tới.

Với tiềm năng lợi thế sẵn có, Kiên Giang còn nhiều cơ hội để phát triển hơn nữa. Để thu hút được dòng vốn đầu tư lớn, thu hút được “người giàu” mang nguồn vốn đến làm ăn sinh sống tại địa phương thì địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo quỹ đất sạch và phải thường xuyên đối thoại tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vì đã liên tục 5 năm chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Kiên Giang đều bị giảm điểm”, Thủ tướng lưu ý lãnh đạo tỉnh Kiên Giang.

Về định hướng phát triển tỉnh Kiên Giang trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu địa phương phải làm tốt hơn công tác quy hoạch hướng tới phát triển Kiên Giang trên 3 trụ cột, đó là: Phát triển nông nghiệp chất lượng cao thích ứng với biến đổi khí hậu; phát triển thủy sản sạch kết hợp với công nghiệp nuôi trồng chế biến; phát triển du lịch sinh thái nghỉ dưỡng gắn kết với bảo tồn đa dạng các khu rừng đặc dụng, nguyên sinh.

Trong phát triển du lịch chú trọng xây dựng Phú Quốc không chỉ là điểm đến nổi tiếng trong nước mà phải có tiếng nói, cạnh tranh sòng phẳng với các quốc gia khác, đưa Phú Quốc trở thành hòn ngọc tỏa sáng trên Vịnh Thái Lan.

Về phát triển thủy sản, Thủ tướng cũng nhấn mạnh đây là lợ thế mà địa phương cần phát huy trên các phương diện đánh bắt, nuôi trồng, chế biến. Trong đó mặt hàng tôm phải hướng đến mục tiêu đóng góp kim ngạch 1 tỷ USD.

Về phát triển đô thị, Thủ tướng đánh giá các dự án lấn biển mà địa phương đang thực hiện đã góp phần tiết kiệm đất đai, chỉnh trang, mở rộng đô thị, là nét mới của địa phương.

Đối với nhà đầu tư, Thủ tướng đánh giá, tại hội nghị lần này tỉnh Kiên Giang đã thu hút được nhiều dự án lớn, điều đáng mừng là hầu hết nguồn vốn đầu tư trong nước, điều đó cho thấy năng lực nhà đầu tư trong nước đang lớn dần và sẵn sàng “xoắn tay áo” cùng với các địa phương đánh thức tiềm năng kinh tế. Song Thủ tướng cũng lưu ý: nhà đầu tư nói phải đi đôi với làm và làm phải có trách nhiệm, việc ký kết đầu tư để “làm thương hiệu” là không nên.

Thủ trướng chứng kiến lễ trao chủ trương, ký kết hợp tác đầu tư giữa UBND tỉnh Kiên Giang và các nhà đầu tư.

Tại hội nghị lần này, đại diện UBND tỉnh Kiên Giang đã trao chủ trương đầu tư cho 18 nhà đầu tư với 20 dự án, tổng vốn đăng ký 43.350 tỷ đồng; ký kết ghi nhớ nghiên cứu đầu tư với 25 nhà đầu tư với 35 dự án, tổng vốn đầu tư dự kiến trên 150.000 tỷ đồng.

Thủ trướng dự lễ khởi công Khu đô thị lấn biển Phú Cường Hoàng Gia và công bố mở 5 đường bay mới đi-đến sân bay Phú Quốc.

Dịp này Thủ tướng cũng chứng kiến lễ công Dự án KĐT lấn biển Phú Cường Hoàng Gia tại khu vực tiếp giáp Quảng trường Trần Quang Khải với quy mô 68,68 ha, tổng vốn đầu tư 8.000 tỷ đồng với trên 2.000 sản phẩm gồm nhà phố, shophouse, căn hộ, biệt thự do Tập đoàn Phú Cường làm chủ đầu tư. Thủ tướng cũng chứng kiến sự kiện Hãng hàng không VietJet công bố mở thêm 6 đường bay đi-đến từ sân bay Quốc tế Phú Quốc.