Gặp gỡ “Cây đại thụ” trong làng Golf Việt Nam tại Phu Cuong Golf Club

HLV Huỳnh Văn Đơ, sinh năm 1942 tại Sài Gòn có thể coi là người nhiều tuổi và chơi gôn sớm nhất từ cuối những năm 1950, “cây đại thụ” trong làng Golf Việt Nam.

Lớn lên ngay bên cạnh sân gôn Gia Định, cả cuộc đời ông như định mệnh, từ nhỏ cho đến tận bây giờ đều gắn bó với môn golf. Ngay từ năm 10 tuổi, ông đã bắt đầu bước chân vào sân golf, chạm ngõ với nghề bằng công việc của một lục xi ( look-see) – là khi golfer đánh trái golf của mình đến vị trí nào, ông sẽ chạy lại cấm cờ ngay đó để đánh dấu hiệu cho golfer dễ tìm, vì khi sân golf khi xưa cỏ mọc rất cao đến tận đầu gối.

Đến năm 13 tuổi sau 3 năm được trải nghiệm trên sân, biết thêm nhiều kỹ năng mới, ông chuyển qua làm Caddie – là người vác gậy cho người chơi golf. Nhờ vậy, ông đã được tiếp xúc với nhiều golfer giỏi, ông được học và dạy thêm nhiều kỹ năng để trở thành golfer thực thụ. Khi bước qua tuổi 18, ông bắt đầu hành trình golfer chuyên nghiệp của mình khi tham gia thi đấu các giải thưởng golf lớn nhỏ trong nước. Lúc ông 23 tuổi, ông giành được giải Vô địch quốc gia năm 1964. Năm 1965, ông cùng đội tuyển sang Singapore đánh giải golf Đông Nam Á. Tiếp theo những năm sau đó, đội tuyển của ông cũng tham gia thi đấu nhiều giải thưởng khác nhau theo giải đấu Nhà nước tổ chức. Đến năm 1994, ông về làm việc, giảng dạy cho Hội Golf Việt Nam.

Sau khi về hưu vào năm 2002,  ông nhận làm huấn luyện viên cá nhân cho các sân Golf tư nhân tại TP.HCM. Một trong những học trò xuất sắc nhất của ông chính là Golf thủ Trần Lê Duy Nhất, con trai của một trong những golf thủ đẩu tiên tại Việt Nam – Trần Đình Luật. Ông bắt đầu dạy và rèn luyện cho Duy Nhất từ năm 9 tuổi, đến năm 15 tuổi Duy Nhất bắt đầu tham gia thi đấu giải thưởng lớn trong nước và quốc tế. Anh đã để lại ấn tượng sâu sắc làng golf Việt Nam với những màn trình diễn đẹp mắt, hơn rất nhiều những tay golf đồng trang lứa, được đưa thẳng vào ĐTQG dự tranh SEA Games 2005 ở tuổi 16. Tính đến nay, anh là  người có danh hiệu vô địch mang tầm cỡ châu lục đầu tiên của làng golf Việt với các giải thưởng: FLC Golf Championship 2016, FLC Vietnam Masters 2018, Hồ Tràm Open, VPG tour 2018….

Nhà vô địch Golf trẻ tuổi Trần Lê Duy Nhất

Theo ông chia sẻ, một trong những đặc điểm làm bộ môn golf đặc biệt hơn những môn thể thao khác chính là mỗi sân đánh địa hình khác nhau hoàn toàn, nên khi bước vào sân mới đòi hỏi người chơi phải luyện tập thử thách mới, không đơn giản chỉ là đánh bóng golf vào lỗ.Vì thế Golf không chỉ là một môn thể thao đỉnh cao để rèn luyện sức khỏe và sự dẻo dai của cơ thể mà còn đòi hỏi người chơi phải biết kiên nhẫn, xử lý tình huống khéo léo.

Có thể thấy rằng độ tuổi tỷ lệ thuận với độ đam mê Golf của ông, chưa bao giờ ông cảm thấy niềm đam mê bộ môn bị vơi dần đi mà chỉ có tăng thêm, với 67 năm trong nghề, ông truyền  cho các Golfer trẻ tuổi nguồn năng lượng, sự nhiệt huyết cùng lòng ngưỡng mộ sâu sắc. Khi được nghe ông kể chuyện, ông chia sẻ kỹ năng luyện tập, chắc chắn bạn sẽ muốn được luyện tập môn Golf này ngay lập tức.

Hiện nay HLV Huỳnh Văn Đơ đang có buổi hướng dẫn luyện tập miễn phí tại Phu Cuong Golf Club mỗi ngày cùng chương trình ưu đãi giảm giá 30% đăng ký gói tập ngày khai trương. Bạn có muốn được trải nghiệm tập thử cùng HLV gạo cội này không?